image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
NAM GIỚI VỚI CÔNG TÁC DÂN SỐ VÀ PHÁT TRIỂN
Lượt xem: 28
Trong thời đại ngày nay, việc Nam giới chủ động trong việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác Dân số và phát triển. Nam giới chủ động chia sẻ việc kế hoạch hoá gia đình góp phần thực hiện bình đẳng giới trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản, đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ, giúp phụ nữ cảm thấy được chia sẻ, an tâm làm việc và phấn đấu cho công việc.   Trong những năm qua công tác kế hoạch hoá gia đình đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Từ mức sinh rất cao với con số trung bình của một phụ nữ trung bình 6 con từ những năm mới thành lập xã đến nay chỉ còn xấp xỉ 2 con. Tỷ lệ gia tăng tự nhiên giảm từ 3,9% xuống còn 1,05%. Nhưng một số năm gần đây tình trạng địa bàn xã việc sinh con thứ 3, thứ 4 lại có chiều hướng tăng, tính đến thời điểm tháng 9/2023 đã có 10 cháu, tăng 3 cháu so với cùng kỳ năm 2022. Để giải thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, cần có  sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể trong công tác Dân số và phát triển và sự hưởng ứng của người dân, đặc biệt là sự vào cuộc tham gia của Nam giới.   Tuy nhiên, công tác này mới nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của phụ nữ, chưa có nhiều sự tham gia tích cực, chủ động của nam giới. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai của nam giới như Bao cao su, triệt sản... là dưới 10%.   Mặt khác, trong công tác tuyên truyền Dân số và phát triển sự tham gia của nam giới còn khá mờ nhạt, phụ nữ đi tuyên truyền cho phụ nữ  nghe. Vì vậy, tại nhiều khu vực còn xảy ra tình trạng vợ muốn kế hoạch, chồng ngăn cấm hoặc tìm cách “phá” bằng được. Hoặc người chồng không hiểu rõ lợi ích của kế hoạch hoá gia đình bắt vợ sinh bằng được con trai khi đã có hai con gái. Nhiều trường hợp vợ không sử dụng được các biện pháp tránh thai, chồng vẫn không sử dụng gây nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn và hệ lụy của nó là gia đình đông con hoặc nạo phá thai không an toàn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

- Tư tưởng lạc hậu còn tồn tại, nam giới vẫn coi kế hoạch hoá gia đình là chuyện của phụ nữ nên chưa chủ động thực hiện kế hoạch hoá gia đình. 

- Các chương trình truyền thông Dân số và phát triển hiện nay đa số hướng tới đối tượng là nữ giới mà chưa quan tâm đến đối tượng nam giới.

Hậu quả sẽ dẫn đến:

- Sự bất bình đẳng trong công tác Chăm sóc sức khoẻ sinh sản kế hoạch hoá gia đình.

- Áp lực phụ nữ phải sinh con trai dẫn đến tình trạng sinh con thứ ba trở lên và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

- Suy giảm sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta hãy:

- Tuyên truyền về bình đẳng giới trong thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

- Thành lập mô hình Câu lạc bộ sức khoẻ sinh sản kế hoạch hoá gia đình có sự tham gia của vợ và chồng.

- Người chồng phải có bổn phận với vợ trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai, quyết định sinh con, số con và khoảng cách sinh.

- Trong  gia đình tuyệt đối không phân biệt đối xử con trai và con gái, con trai và con gái được đối xử bình đng, học tập, lao động và hưởng thụ

                                                   Đông Hưng, ngày 14 tháng 9 năm 2023

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới